LƯU Ý KHI NHẬP HÀNG CÓ C/O FORM D, FORM E Ở CAMPUCHIA

Việc sử dụng C/O form D/form E khi nhập khẩu ở Campuchia sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu tiết kiệm khá nhiều chi phí nhờ vào thuế suất ưu đãi từ các hiệp định Song phương/Đa phương.

A/ Dành cho REAL SHIPPER/ CONSIGNEE:

"Có nên apply C/O form D khi xuất hàng từ VN sang Cam". Nên cân nhắc kỹ 2 yếu tố sau:

1/ Chênh lệch thuế suất: Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ sự chênh lệch tiền thuế phải đóng khi có C/O và khi không có C/O. Vì ngoài các khoản chi phí để làm C/O ở đầu xuất khẩu thì doanh nghiệp nhập khẩu ở Campuchia muốn C/O được approve để hưởng thuế ưu đãi thì phải đóng thêm một/một số khoản phí (dao động từ $200 đến $1000 và không có phiếu thu hay hoá đơn)

2/ Thời gian giao hàng: Đối với những lô hàng cần giao gấp thì lời khuyên dành cho doanh nghiệp là không nên sử dụng C/O ưu đãi thuế, vì khi apply C/O, bộ hồ sơ sẽ được giải quyết ở "Customs House" tại Phnom Penh thay vì ở cửa khẩu. Vì thế, thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ kéo dài thêm khoảng 2 ngày so với hàng nhập khẩu đóng thuế bình thường. Bên cạnh đó, giai đoạn gần đây, việc xét duyệt C/O form D càng khó khăn hơn, nên thời gian chờ đợi có thể kéo dài và dài hơn.

B/ Dành cho FWD:

1/ Chỉ nên dự kiến ETA cho khách hàng vì thời gian Hải quan Campuchia release C/O khó xác định được.

2/ Lưu ý ngày lễ bên Cam để có kế hoạch chính xác hơn. (ví dụ 1st June Quốc tế thiếu nhi, Campuchia được nghĩ lễ nhưng Việt Nam thì không)

3/ Hạn chế sử dụng xe liên vận cho hàng apply C/O, vì một số trường hợp cần hoàn thành thủ tục xuất nhưng thủ tục nhập chưa xong sẽ phát sinh neo xe.

4/ Nếu consignee không cần hàng gấp nhưng shipper cần giải phóng kho gấp, hoặc để kết hợp hàng 2 chiều thì có thể cho đóng hàng và thông quan ở VN sau đó hạ ở bãi Bavet, khi nào C/O bên Cam release rồi tiến hành thông quan và giao hàng bên Campuchia ( chỉ áp dụng hàng FCL)

 

Tra cứu thuế nhập khẩu ở CAMPUCHIA

 

Nhóm tác giả VCF

 

 

Mr. Phước (Barney): 0902 76 79 79          Skype: barneylee.logs

Mr. Hùng (Howard):  0988 98 58 54          Skype: tcl-howard

Bài viết liên quan

PHÂN LOẠI NHÀ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Khác với Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu vào Campuchia cơ bản sẽ được phân thành 3 dạng tùy theo mức độ đóng thuế và tương ứng với 3 hình thức Nhà nhập khẩu (Cnee) được miêu tả chi tiết bên dưới.

SO SÁNH ƯU/NHƯỢC ĐIỂM HÀNG FCL TỪ HCM SANG PHNOM PENH BẰNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG THỦY

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi lô hàng (thời gian nhận hàng/sản lượng/chi phí đề ra) và tính chất doanh nghiệp (về hoàn thuế) mà Nhà xuất khẩu nên cân nhắc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp (đường bộ hoặc đường thủy) nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

THUẾ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính thuế cho hàng nhập khẩu vào Campuchia

CÁC NGÀY NGHỈ LỄ Ở CAMPUCHIA NĂM 2018

Quốc gia Phật giáo này có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong năm so với Việt Nam. Do đó Anh/Chị/Em nào là hàng xuất khẩu sang thị trường này cần nắm lịch nghỉ để sắp xếp làm hàng hợp lý.

MỘT SỐ CHI PHÍ ĐẶC THÙ CHO HÀNG NHẬP KHẨU VÀO CAMPUCHIA

Nhập khẩu vào Campuchia tồn tại một số chi phí đặc thù và một trong số đó không có hóa đơn.

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG TỪ VIỆT NAM SANG CAMPUCHIA BẰNG ĐƯỜNG BỘ

Bài viết nêu ra vai trò của từng bên trong suốt quá trình thực hiện một lô hàng xuất khẩu từ HCM/Bình Dương/Long An/Đồng Nai/Tây Ninh..., Việt Nam sang Phnom Penh/Kandal/Takeo/Kampong Chham, Sihanouk..., Cambodia.

Chat Live Facebook