LƯU Ý KHI NHẬP HÀNG VÀO PHNOM PENH SPECIAL ECONOMIC ZONE (PPSEZ)

Với vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất tại Campuchia, PPSEZ là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế và khối lượng mua bán xuất nhập khẩu của các công ty này với bên ngoài là không nhỏ. Và để xuất nhập hàng mua bán với các công ty nằm trong PPSEZ, các doanh nghiệp nước ngoài cần có một số lưu ý về thủ tục và giấy tờ.

1. Thông tin chung:

 

PPSEZ (Phnom Penh Special Economics Zone) là khu kinh tế đặc biệt nằm trên đường quốc lộ 4 tại khu vực Sangkat Kantaok, Khan Pou Senchey tại Phnom Penh, Campuchia (gần sân bay Phnom Penh/các dryport ở Phnom Penh) có diện tích 357.3ha được chia thành 3 giai đoạn và đã đi vào hoạt động được 2/3.

Vị trí địa lý của PPSEZ - Nguồn: PPSEZ

 

PPSEZ cung cấp cho các nhà đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, hiện đại và chống lũ lụt bao gồm nguồn cung cấp điện, nước, hệ thống vệ sinh và thoát nước, hạ tầng viễn thông cũng như khu ký túc xác, nhà hàng, bệnh viện, ngân hàng, khu văn phòng và khu dân cư.

Bản đồ PPSEZ - Nguồn: PPSEZ

 

Được thành lập từ năm 2006, đến nay PPSEZ đã nhận được sự hội tụ đầu tư của hơn 80 công ty từ 15 quốc giá khác nhau trên thế giới (Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Tây Ban Nha....), trong đó có thể kể đến một số doanh nghiệp tầm cỡ như Toyota, Yamaha, Coca Cola. Ngoài ra còn doanh nghiệp Việt Nam như Winsun, Angkor Dairy Productions.

Danh sách công ty tại PPSEZ - Nguồn: PPSEZ
Nhân viên Times Cargo Logistic tại PPSEZ

 

Nhân viên Times Cargo Logistic tại nhà máy WINSUN trong PPSEZ

 

Nhân viên Times Cargo Logistic tại nhà máy Coca Cola trong PPSEZ

 

2. Quy trình: Tương tự như hàng nhập khẩu từ Cảng Biển/Cửa Khẩu vào Phnom Penh (ngoài khu kinh tế đặc biệt PPSEZ) nhưng hàng nhập khẩu vào PPSEZ sẽ phải làm thêm khâu thủ tục hải quan quá cảnh nội địa (National Transit Procedure) vì hàng hóa chịu quản lý của cả hải quan Cảng Biển/Cửa Khẩu và hải quan PPSEZ

Mẫu National Transit Procedure

 

Tham khảo thêm quy trình tại: http://www.vietcamfriends.com/goc-chia-se/quy-trinh-xuat-khau-hang-tu-viet-nam-sang-campuchia-bang-duong-bo.html

 

3. Thuế nhập khẩu: Doanh nghiệp nhập khẩu thuộc PPSEZ có thể nợ thuế để nhận hàng trước sau đó đóng thuế bù sau đó.

 

4. Bộ chứng từ nhập khẩu:

- Apply Permit form: 1 set

- Authorize PPSEZ: 2 sets

- VAT + Patent: 2 sets

- Passport: 2 sets

- INV+PL: 3 sets

- B/L: 3 sets

 

 

Nhóm tác giả VCF

 

 

Mr. Phước (Barney): 0902 76 79 79          Skype: barneylee.logs

Mr. Hùng (Howard):  0988 98 58 54          Skype: tcl-howard

Bài viết liên quan

LƯU Ý KHI NHẬP HÀNG CÓ C/O FORM D, FORM E Ở CAMPUCHIA

Việc sử dụng C/O form D/form E khi nhập khẩu ở Campuchia sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu tiết kiệm khá nhiều chi phí nhờ vào thuế suất ưu đãi từ các hiệp định Song phương/Đa phương.

PHÂN LOẠI NHÀ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Khác với Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu vào Campuchia cơ bản sẽ được phân thành 3 dạng tùy theo mức độ đóng thuế và tương ứng với 3 hình thức Nhà nhập khẩu (Cnee) được miêu tả chi tiết bên dưới.

SO SÁNH ƯU/NHƯỢC ĐIỂM HÀNG FCL TỪ HCM SANG PHNOM PENH BẰNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG THỦY

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi lô hàng (thời gian nhận hàng/sản lượng/chi phí đề ra) và tính chất doanh nghiệp (về hoàn thuế) mà Nhà xuất khẩu nên cân nhắc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp (đường bộ hoặc đường thủy) nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

THUẾ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính thuế cho hàng nhập khẩu vào Campuchia

CÁC NGÀY NGHỈ LỄ Ở CAMPUCHIA NĂM 2018

Quốc gia Phật giáo này có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong năm so với Việt Nam. Do đó Anh/Chị/Em nào là hàng xuất khẩu sang thị trường này cần nắm lịch nghỉ để sắp xếp làm hàng hợp lý.

MỘT SỐ CHI PHÍ ĐẶC THÙ CHO HÀNG NHẬP KHẨU VÀO CAMPUCHIA

Nhập khẩu vào Campuchia tồn tại một số chi phí đặc thù và một trong số đó không có hóa đơn.

Chat Live Facebook