QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG TỪ VIỆT NAM SANG CAMPUCHIA BẰNG ĐƯỜNG BỘ

Bài viết nêu ra vai trò của từng bên trong suốt quá trình thực hiện một lô hàng xuất khẩu từ HCM/Bình Dương/Long An/Đồng Nai/Tây Ninh..., Việt Nam sang Phnom Penh/Kandal/Takeo/Kampong Chham, Sihanouk..., Cambodia.

***Ngày 1***

+ SHIPPER: gửi các chứng từ cần thiết (invoice, packing list, contract...) cho fwd VN. Shipper cần căn ngày lấy hàng dự kiến để gửi trước chứng từ cho fwd VN trước 5-7 ngày làm việc.
+ FWD VN: mở tờ khai xuất khẩu, phát hành Trucking bill, kiểm tra chứng từ và gửi thông báo về lô hàng cho fwd Cam cùng phối hợp. Fwd VN tiếp tục kiểm tra sắp xếp xe và thuê cont rỗng cho ngày đóng hàng dự kiến.
+FWD CAM: nhận thông báo và các chứng từ liên quan đến lô hàng, tiếp theo sẽ chuẩn bị chừng từ bên Campuchia đồng thời gửi các tài liệu cần thiết cho cnee ký và đóng dấu.

 

***Ngày 2***

+ CNEE: gửi các thông tin và giấy tờ cần thiết cho fwd Cam như Giấy phép đăng ký kinh doanh, Mã số thuế, Passport, CDC...
+ FWD CAM: sau khi nhận đầy đủ giấy tờ hoàn chỉnh từ cnee, fwd Cam sẽ trình hồ sơ đến Hải quan Cam để mở tờ khai nhập khẩu.

 

***Ngày 3***
***Ngày 4***

Chờ Hải quan bên Campuchia kiểm tra và chấp thuận chứng từ nhập khẩu

 

***Ngày 5***

+ FWD CAM: sau khi Hải quan Campuchia duyệt chứng từ, FWD Cam sẽ thông báo FWD VN kế hoạch có thể nhận hàng tại cửa khẩu
+ FWD VN: lên kế hoạch đóng hàng với shipper. Chỉ định giờ cho xe và cont đến kho đóng hàng, cung cấp thông tin xe và tài xế cho shipper và thông báo cho fwd Cam về kế hoạch này để họ có kế hoạch nhận hàng.
+ SHIPPER: bố trí người và phương tiện đóng hàng.

 

***Ngày 6***

+ SHIPPER: đóng hàng lên xe, gửi tài xế thư giới thiệu, giấy ủy quyền và tờ khai hải quan (nếu có).
+ FWD VN: sau khi hàng được đóng bấm seal, xe sẽ chạy lên cửa khẩu, thanh lý tờ khai xuất khẩu. Fwd VN cần thông báo cho bên fwd Cam đón xe và nhận hàng.
+ FWD CAM: nhận cont hàng, làm thủ tục nhập khẩu. Đến khoảng 8PM sẽ tiếp tục chở cont đi giao cho cnee.

 

***Ngày 7***

+ CNEE: nhận hàng, dỡ hàng và kiểm tra số lượng đầy đủ.
+ FWD CAM: sau khi giao hàng xong lấy cont rỗng lại và trả về khu vực cửa khẩu, đồng thời thông báo cho FWD VN lấy cont rỗng về.
+ FWD VN: nhận cont rỗng và trả về depot VN, thông báo cho shipper đã giao hàng xong.
+ SHIPPER: xác nhận với cnee tình trạng hàng hóa và phản hồi cho FWD VN.

 

--------------------
Trên đây là các bước cơ bản để làm một lô hàng (một cách trơn tru). Trên thực tế đối với những lô hàng mới làm sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ hoặc có nhiều vấn đề phát sinh nên thời gian sẽ kéo dài hơn một chút.

 

 

Nhóm tác giả VCF

 

 

Mr. Phước (Barney): 0902 76 79 79          Skype: barneylee.logs

Mr. Hùng (Howard):  0988 98 58 54          Skype: tcl-howard

 

Bài viết liên quan

LƯU Ý KHI NHẬP HÀNG CÓ C/O FORM D, FORM E Ở CAMPUCHIA

Việc sử dụng C/O form D/form E khi nhập khẩu ở Campuchia sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu tiết kiệm khá nhiều chi phí nhờ vào thuế suất ưu đãi từ các hiệp định Song phương/Đa phương.

PHÂN LOẠI NHÀ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Khác với Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu vào Campuchia cơ bản sẽ được phân thành 3 dạng tùy theo mức độ đóng thuế và tương ứng với 3 hình thức Nhà nhập khẩu (Cnee) được miêu tả chi tiết bên dưới.

SO SÁNH ƯU/NHƯỢC ĐIỂM HÀNG FCL TỪ HCM SANG PHNOM PENH BẰNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG THỦY

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi lô hàng (thời gian nhận hàng/sản lượng/chi phí đề ra) và tính chất doanh nghiệp (về hoàn thuế) mà Nhà xuất khẩu nên cân nhắc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp (đường bộ hoặc đường thủy) nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

THUẾ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính thuế cho hàng nhập khẩu vào Campuchia

CÁC NGÀY NGHỈ LỄ Ở CAMPUCHIA NĂM 2018

Quốc gia Phật giáo này có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong năm so với Việt Nam. Do đó Anh/Chị/Em nào là hàng xuất khẩu sang thị trường này cần nắm lịch nghỉ để sắp xếp làm hàng hợp lý.

MỘT SỐ CHI PHÍ ĐẶC THÙ CHO HÀNG NHẬP KHẨU VÀO CAMPUCHIA

Nhập khẩu vào Campuchia tồn tại một số chi phí đặc thù và một trong số đó không có hóa đơn.

Chat Live Facebook