THUẾ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách tính thuế cho hàng nhập khẩu vào Campuchia

1/ CÁCH TÍNH THUẾ NHẬP KHẨU

Thuế nhập khẩu ở Campuchia sẽ được cộng dồn, thuế chồng thuế, tương tự như ở VN.

Ví dụ khi nhập khẩu mặt hàng “nhà thép tiền chế” (Pre-engineered steel building and accessories) vào Campuchia sẽ có thuế suất như bên dưới:

Thuế nhập khẩu 15%, thuế VAT 10% => tổng thuế sẽ là (1.15 x 1.1 - 1) = 26.5%

 

2/ TRA CỨU BIỂU THUẾ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA:

Đối với các mặt hàng thông thường các bạn có thể tra cứu thuế NK vào Campuchia theo 3 cách bên dưới

- Website của Tổng cục hải quan Campuchia  http://www.customs.gov.kh/publication-and-resources/customs-tariff-of-cambodia-2017/

- Ứng dụng trên điện thoại: cho cả phiên bản androi và IOS

- Tra cứu bằng biểu thuế

Riêng đối với một số mặt hàng như xe hơi, máy móc, xe nâng, xa cẩu…đã qua sử dụng, thường trị giá tính thuế sẽ được tính theo chiếc/kgs (phụ thuộc vào đời xe/đời máy và case by case với hải quan)

 

3/ CÁCH ĐÓNG THUẾ:

Chỉ cần quan tâm nếu bạn là doanh nghiệp VN xuất khẩu sang đối tác bên Cam theo điều kiện DDP hoặc công ty bạn có chi nhánh/VPDD bên Cam, tức là bạn chịu trách nhiệm đóng thuế. Thường sẽ có 3 cách đóng thuế thông dụng sau:

- Cách 1: thông dụng nhất, người của FWD bên Cam sẽ đến văn phòng Nhà nhập khẩu lấy tiền thuế bằng tiền mặt và đi lên Ngân Hàng đóng giúp Cnee.

- Cách 2: Nhà nhập khẩu chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản hải quan

- Cách 3: thường áp dụng với công ty trading có văn phòng ở VN và CAM, nếu vào thời điểm đóng thuế, văn phòng Campuchia đang cần xoay vòng vốn và cần tiền từ công ty mẹ VN chuyển sang thì bạn có thể chuyên tiền thuế vào tài khoản công ty FWD ở VN, sau đó công ty fwd bên CAM sẽ đi đóng thuế cho bạn. Bạn không cần chuyển bằng đường chợ đen, rủi ro cao + tốn phí.

 

4/ TAX ACCOUNTING FEE: ~0.4% import tax (min $20), không hóa đơn, 100% khách hàng lần đầu giao dịch với thương nhân bên Cam đều thắc mắc. Thực ra phí này chủ yếu bao gồm banking fee (phí chuyển tiền, đóng cho ngân hàng) và một số phí lặt vặt rất nhỏ khác. Vì thế, đối với khách hàng giao dịch lượng hàng nhỏ FWD thường waive để khỏi phải làm khách hàng nhức đầu.

Tuy nhiên, với một số đơn hàng có thuế nhập khẩu lớn, phí tax accounting có thể lên đến $300-$400

 

5/ CHÊNH LỆCH TỶ GIÁ: trị giá hàng hóa trên Invoice sẽ thể hiện USD, các bên (shipper/cnee/fwd) sẽ làm việc với nhau bằng USD, nhưng khi đóng thuế, tiền thuế sẽ được chuyển thành Riel (đơn vị tiền tệ ở Campuchia), dó đó sẽ phát sinh chênh lệch giữa số tiền đóng thuế và số tiền thuế thực tế vì sự chênh lệch tỷ giá ở các chỗ đổi tiền và Hải Quan/Ngân hàng. Khoản chênh lệch này thường không lớn.

 

Nhóm tác giả VCF

 

 

Mr. Phước (Barney): 0902 76 79 79          Skype: barneylee.logs

Mr. Hùng (Howard):  0988 98 58 54          Skype: tcl-howard

Bài viết liên quan

LƯU Ý KHI NHẬP HÀNG CÓ C/O FORM D, FORM E Ở CAMPUCHIA

Việc sử dụng C/O form D/form E khi nhập khẩu ở Campuchia sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu tiết kiệm khá nhiều chi phí nhờ vào thuế suất ưu đãi từ các hiệp định Song phương/Đa phương.

PHÂN LOẠI NHÀ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA VÀ CÁC LƯU Ý

Khác với Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu vào Campuchia cơ bản sẽ được phân thành 3 dạng tùy theo mức độ đóng thuế và tương ứng với 3 hình thức Nhà nhập khẩu (Cnee) được miêu tả chi tiết bên dưới.

SO SÁNH ƯU/NHƯỢC ĐIỂM HÀNG FCL TỪ HCM SANG PHNOM PENH BẰNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG THỦY

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi lô hàng (thời gian nhận hàng/sản lượng/chi phí đề ra) và tính chất doanh nghiệp (về hoàn thuế) mà Nhà xuất khẩu nên cân nhắc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp (đường bộ hoặc đường thủy) nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

CÁC NGÀY NGHỈ LỄ Ở CAMPUCHIA NĂM 2018

Quốc gia Phật giáo này có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong năm so với Việt Nam. Do đó Anh/Chị/Em nào là hàng xuất khẩu sang thị trường này cần nắm lịch nghỉ để sắp xếp làm hàng hợp lý.

MỘT SỐ CHI PHÍ ĐẶC THÙ CHO HÀNG NHẬP KHẨU VÀO CAMPUCHIA

Nhập khẩu vào Campuchia tồn tại một số chi phí đặc thù và một trong số đó không có hóa đơn.

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG TỪ VIỆT NAM SANG CAMPUCHIA BẰNG ĐƯỜNG BỘ

Bài viết nêu ra vai trò của từng bên trong suốt quá trình thực hiện một lô hàng xuất khẩu từ HCM/Bình Dương/Long An/Đồng Nai/Tây Ninh..., Việt Nam sang Phnom Penh/Kandal/Takeo/Kampong Chham, Sihanouk..., Cambodia.

Chat Live Facebook