50 NHÀ MÁY BỊ ĐÌNH CHỈ HOẠT ĐỘNG TRONG BỐI CẢNH THIẾU HỤT NGUỒN CUNG DO COVID-19

50 nhà máy may mặc đã đình chỉ hoạt động của - ảnh hưởng đến công việc của hơn 20.000 công nhân - giữa những thách thức toàn cầu, Bộ Lao động cho biết.

Công nhân may phản đối trước một nhà máy ở tỉnh Kandal, sau khi nhà máy tuyên bố ngừng hoạt động do coronavirus, vào ngày 20 tháng 3 năm 2020. Panha Chhorpoan

 

Việc đình chỉ được đưa ra khi nguồn cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc bị cắt đứt giữa lúc dịch coronavirus ở đó bùng phát. Nguồn cung hiện đang phục hồi, Bộ Lao động và các nhà máy cho biết, ngay cả khi số lượng bệnh nhân coronavirus tăng vọt ở Campuchia trong tuần qua.

 

Ông Heng Sour, phát ngôn viên của Bộ, cho biết các nhà máy đã đình chỉ công việc của 20.940 nhân viên, bao gồm 16.183 phụ nữ. 50 nhà máy đình chỉ hoạt động bao gồm 8 nhà máy Phnom Penh và 9 nhà máy ở tỉnh Kampong Speu, Ông Heng cho biết. Nhiều nhà máy chỉ đình chỉ một phần hoạt động, với 50 nhà máy sử dụng tổng cộng 53.000 công nhân, ông nói thêm. Bộ Lao động đang phối hợp đào tạo cho các công nhân bị đình chỉ và những người tham gia sẽ nhận được 20% tiền lương của họ từ chính phủ, bên cạnh 40% từ các chủ nhà máy, Ông Sour nói.

 

Ông Van Sou Ieng, chủ tịch Hiệp hội Nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC), cho biết số lượng nhà máy giảm sản xuất ít hơn so với dự kiến, và nguyên liệu thô đã bắt đầu được vận chuyển từ Trung Quốc trở lại Khoảng 1.000 container nguyên liệu thô đã được gửi đến Phnom Penh, và sẽ không có vấn đề nào nữa.

 

Tại nhà máy Dignity Knitter ở tỉnh Kandal, Chủ tịch công đoàn Phin Sophea cho biết tất cả các công việc đã bị đình chỉ kể từ ngày 2 tháng 3 và các công nhân ký hợp đồng đã nhận được 50 phần trăm tiền lương của họ. Nhà máy không có hàng hóa và nguyên liệu thô để sản xuất. Nhà máy cũng đã thuyết phục công nhân rằng sản lượng giảm cũng là do quyết định vào tháng 2 của EU trong việc hủy bỏ một số đặc quyền thương mại với Campuchia liên quan đến các vấn đề chính trị và nhân quyền. Việc rút lại một phần của Ưu đãi Mọi thứ trừ vũ khí (EBA) sẽ được thực hiện vào tháng 8, theo sau đó là sự chỉ trích từ các đảng đối lập. Tranh chấp lao động tại Dignity đã bắt đầu vào tháng 12 - trước khi nguồn cung từ Trung Quốc dừng lại - vì ban lãnh đạo đã cố gắng cắt giảm việc làm vào thời điểm đó, Sophea nói.

 

Tại các nhà máy khác, các công nhân cũng lo ngại về coronavirus cũng như việc EU cắt giảm ưu đãi, đồng thời kêu gọi chủ doanh nghiệp và chính phủ hành động chủ động hơn. Luy Eng, 40 tuổi, làm việc tại Eastex May, quận Pur Senchey của Phnom Penh, cho biết các công nhân tự hỏi liệu có an toàn khi tiếp tục làm việc tại nhà máy hay không khi chính phủ đóng cửa trường học và kinh doanh giải trí trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus gia tăng. Chính phủ hoặc chủ nhà máy nên cung cấp chất khử trùng tay và nhiệt kế cho công nhân, hiện tại họ chỉ đeo khẩu trang.

 

Các nhà máy xuất khẩu chỉnh sang EU, bao gồm cả hàng may mặc thương hiệu H & M, đã cắt giảm hàng trăm lao động của mình bằng cách không gia hạn các hợp đồng thời vụ, Eng nói. Tuy nhiên, vào thứ Hai, các công nhân đã được yêu cầu làm thêm giờ, do nguyên liệu đầu vào đã được cung cấp trở lại.

 

Ông Man Seng Hak, phó chủ tịch của Liên minh Thương mại Tự do, cho biết sự lây lan của coronavirus thông qua các nhà máy may mặc có thể diễn ra nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Chính phủ nên áp dụng các biện pháp tại các nhà máy may mặc để ngăn chặn Covid-19, vì nếu bất cẩn, nó sẽ lây lan ngày càng rộng hơn. Các công nhân may đã đeo khẩu trang tại các nhà máy, nhưng trong các nhà máy nói chung không có chất khử trùng tay và nhiệt kế để kiểm tra các ca sốt.

 

Chủ tịch Hiệp hội Lao động Tự do, ông Pav Sina nói rằng các nhà máy là nơi tập trung đông người và do đó là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Xin hãy xem xét sự an toàn của chúng tôi. Preap Monysovann, tổng thư ký của Liên minh, nói thêm rằng còn quá sớm để nói liệu sản xuất có phục hồi trở lại mức trước hay không, vì các lô hàng nguyên liệu từ Trung Quốc vẫn còn hạn chế.

 

Cho đến nay, việc nhập khẩu nguyên liệu thô trên bảy tàu vẫn chưa đủ cho sản xuất toàn bộ, mặc dù số lượng đó có thể cung cấp cho một số nhà máy, theo ông Mon Monovovann. Ông nói thêm rằng yêu cầu của Bộ Lao động đối với người lao động tham gia các khóa đào tạo để nhận 20% tiền lương của họ từ chính phủ là quá khó để nhiều người lao động thực hiện. Chi phí và rắc rối của việc đi đến các trung tâm đào tạo là một mối quan tâm đặc biệt. Chính phủ nên cung cấp các khóa đào tạo tại các nhà máy bị đình chỉ hoặc chi trả 20% lương mà không yêu cầu tham dự các khóa đào tạo.

 

Campuchia có hơn 1.000 nhà máy may mặc, cung cấp việc làm cho tổng cộng khoảng 850.000 công nhân.

 

Theo Camboja News

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook