CÁC DOANH NGHIỆP CHỈ NÊN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐẾN BIÊN GIỚI MỘT KHI ĐÃ ĐƯỢC KIỂM DỊCH TẠI CHỖ.

Hà Nội - Bộ Công Thương đã khuyến nghị các doanh nghiệp chỉ vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu Campuchia sau khi các địa phương của hai bên có kiểm dịch y tế tại chỗ trong đại dịch coronavirus (COVID-19).

Các xe chở hàng qua cửa khẩu Tịnh Biên - An Giang

 

 

Khuyến nghị được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia tuyên bố vào ngày 18 tháng 3 về việc đình chỉ hoạt động tại các cửa khẩu của Việt Nam sau sự phát triển của đại dịch COVID-19.

 

 

Bộ cho biết công dân Việt Nam nhập cảnh vào Campuchia và công dân Campuchia vào Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy hoặc đường hàng không bị đình chỉ từ 11:59 tối ngày 20 tháng 3. Biện pháp này được đưa ra để ngăn chặn mọi rủi ro do yêu cầu kiểm dịch đối với công dân của cả hai nước. 

 

 

Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam (Bộ Công Thương) chia sẻ với Thông tấn xã Việt Nam rằng bên cạnh thông báo đó, Campuchia cũng yêu cầu các cơ quan nhà nước có liên quan và chính quyền địa phương hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại xuyên biên giới. Điều đó sẽ giúp việc đình chỉ xuất nhập cảnh đối với công dân hai nước không ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu, đại diện cho biết.

 

 

Tuy nhiên, sẽ có hàng hóa bị mắc kẹt tại các cửa khẩu vì các tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Campuchia không thể được phép vào Campuchia, theo Bộ Công Thương. Do đó, các doanh nghiệp địa phương nên theo dõi tình hình này và thảo luận với các đối tác Campuchia để điều tiết giao nhận hàng hóa và chỉ vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu khi hai bên thống nhất quy trình kiểm dịch y tế cho phương tiện và tài xế vận chuyển hàng hóa, tránh hàng hóa bị kẹt tại cửa khẩu.

 

 

Để tháo gỡ khó khăn và tránh các tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Campuchia, Bộ Công Thương sẽ sớm gửi yêu cầu tới Campuchia để xem xét dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh của công dân Việt Nam vào Campuchia. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ thảo luận với các đối tác Campuchia về quá trình xuất nhập cảnh cho người và hàng hóa để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu. Đồng thời, Bộ đã đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống và kiểm soát Covid-19 chỉ đạo Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải xây dựng quy trình kiểm dịch y tế cho các phương tiện và tài xế tại tất cả các cửa khẩu trên đường bộ và đường sắt, và tại các cảng biển và sân bay trên toàn quốc, bao gồm các cửa khẩu với Campuchia.

 

 

Bộ sẽ tiếp tục cập nhật các hoạt động thông quan tại các cửa khẩu trên trang web của mình và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để giải quyết những khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa do đại dịch COVID-19.

 

 

 

Theo Khmer Times

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook