CÁC THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG KÊU GỌI EU TRÌ HOÃN VIỆC CHẤM DỨT EBA CỦA CAMPUCHIA

Các thương hiệu thời trang đang đề xuất Liên minh châu Âu (EU) hoãn việc rút một phần ưu đãi thuế quan cho Campuchia theo chương trình thương mại Mọi thứ trừ vũ khí (EBA) của EU vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

 

Liên minh thương hiệu thời trang cao cấp châu Âu (EBCA) đã yêu cầu EU trì hoãn động thái mà họ đã đồng ý vào tháng 2 sau khi xem xét kỹ lưỡng về những gì họ mô tả là vi phạm nhân quyền có hệ thống.

 

Campuchia sẽ mất khoảng 20% ​​ưu đãi mà họ được hưởng theo chương trình EBA - tương đương với kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) - khi thuế 0% đối với hàng hóa bao gồm cả hàng may mặc trở lại mức tiêu chuẩn 12% vào tháng 8. Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc tại Campuchia cho biết khoảng 60% các nhà máy của họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các đơn đặt hàng bị hủy vì đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến khoảng nửa triệu công nhân và gia đình họ.

 

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch EBCA Ignacio Sierra Armas nói rằng đại dịch COVID-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta. Ông Sierra đã yêu cầu hỗ trợ từ EU, để tăng cường sự chắc chắn và cho phép họ tiếp tục hỗ trợ nhân viên của mình tại EU, cũng như các công nhân tại các quốc gia sản xuất.

 

Ông kêu gọi EU trì hoãn việc rút lại tình trạng EBA của Campuchia vì hoàn cảnh đặc biệt và đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp toàn cầu. Ông Sierra cho biết doanh số bán hàng trong lĩnh vực quần áo hàng hiệu của EU đã giảm khoảng 90% do sự gián đoạn gây ra bởi COVID-19. Một sự sụt giảm mạnh về doanh số như vậy có tác động không thể tránh khỏi đối với các đơn đặt hàng.

 

Bộ Thương mại Campuchia đã kêu gọi các thương hiệu thời trang lấy nguồn từ quốc gia này duy trì các đơn đặt hàng đang chờ xử lý để giảm thiểu thiệt hại trên cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng. Bộ trưởng Pan Sorasak đã trích dẫn tiến bộ đạt được trong dự án Better Factories Campuchia - khởi động cùng với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vào năm 2001 - là lý do đủ để các bên liên quan che chắn chuỗi cung ứng trong bối cảnh kinh tế không ổn định.

 

Chúng tôi tự hào về sáng kiến ​​này và sẽ tiếp tục đảm bảo rằng lao động và các quyền xã hội của công nhân của chúng tôi được duy trì trong khi chúng tôi xây dựng lại chuỗi cung ứng bền vững, ông Sor Sorak nói. Chúng tôi muốn bạn duy trì các hợp đồng của mình và không hủy các đơn đặt hàng đã được đặt trên các hàng hóa đã và đang được sản xuất. Các bạn đã đóng góp cho sự phát triển xã hội của hàng triệu người Campuchia, những người phụ thuộc vào các ngành này để kiếm sống, Ông Sorasak bày tỏ thêm.

 

Trong khi đó, tổ chức từ thiện Oxfam cảnh báo việc giảm hỗ trợ tài chính từ phía nhà nước cho các công nhân nhà máy bị đình chỉ vì đại dịch sẽ đẩy hàng trăm nghìn người vào tình trạng nghèo đói. Thủ tướng tuần trước cho biết công nhân may mặc sẽ chỉ nhận được 70 đô la Mỹ một tháng - khoảng 37% mức lương tối thiểu - thay vì 60%, khoảng 114 đô la Mỹ như đề xuất ban đầu.

 

Ông Solinn Lim, giám đốc quốc gia Campuchia của Oxfam, cho biết: Trong khi Campuchia đã rất thành công trong việc giúp mọi người thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực, thì loại virus này có thể khiến những người thoát nghèo có nguy cơ rơi trở lại. 

Theo EcoTextile

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook