HOA KỲ VẪN LÀ THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU LỚN NHẤT CỦA CAMPUCHIA

Mặc dù chương trình ưu đãi thương mại, Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (GSP), chưa được gia hạn kể từ cuối năm 2020, thế nhưng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của sản phẩm Campuchia.

Hàng xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ chiếm 37% tổng khối lượng xuất khẩu trị giá 11.464 triệu USD

 

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ đạt 4,236 triệu USD trong nửa đầu năm nay, giảm 8,9% so với mức 4,648 triệu USD trong cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm của Campuchia chiếm 37% tổng khối lượng xuất khẩu trị giá 11.464 triệu USD. Trong khi đó, nhập khẩu từ Hoa Kỳ giảm 29% xuống còn 119 triệu USD trong nửa đầu năm nay. Trong 6 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Campuchia, với tổng khối lượng thương mại hai chiều đạt 4,355 triệu USD.

 

Campuchia đã được hưởng lợi từ GSP đối với hàng du lịch cho tới khi hết hiệu lực vào tháng 12 năm 2020. Các sản phẩm như quần áo, giày dép và đèn vẫn đóng thuế theo điều trị Nguyên tắc Tối huệ quốc (MFN) khi vào thị trường Hoa Kỳ. Cả ưu đãi thương mại GSP và MFN đều thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm của Campuchia vào thị trường Hoa Kỳ, chiếm phần lớn trong tổng số xuất khẩu của đất nước này, theo ông Pen Sovicheat, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

 

"Thị trường Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là điểm đến xuất khẩu tiềm năng lớn nhất cho sản phẩm Campuchia, cho dù chương trình GSP được gia hạn hay không," ông Sovicheat cho biết với Khmer Times. Ông nói rằng thuế trên các sản phẩm túi xách và hàng du lịch sẽ được yêu cầu hoàn lại khi chương trình GSP được gia hạn.

 

Những sản phẩm chính của Campuchia xuất khẩu sang Hoa Kỳ là quần áo, phụ kiện thời trang, da, hàng du lịch, túi xách, máy móc và thiết bị điện, giày dép, trong khi nhập khẩu từ Hoa Kỳ là các phương tiện, máy móc và thiết bị cơ khí, dụng cụ y tế và sản phẩm dược phẩm.

 

Các thị trường chính hiện nay cho hàng may mặc, giày dép và hàng du lịch (Garment, Travel goods, Footware - GTF) của Campuchia là châu Âu, Hoa Kỳ và Canada. Theo báo cáo, xuất khẩu GTF của Campuchia đạt 5,26 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, giảm 18,7% so với mức 6,47 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

 

Chủ tịch Hiệp hội Giày dép Campuchia, ông Ly Khun Thai, cho biết xuất khẩu GTF sang các thị trường chính - châu Âu và Hoa Kỳ - đã trải qua một sự suy giảm do chiến tranh Ukraine và lạm phát. Hiệp hội hiện đang hy vọng vào việc đa dạng hóa xuất khẩu GTF sang các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc,Nhật Bản và các thị trường khác.

 

Theo Khmer Times

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook