KHU VỰC TƯ NHÂN TIẾC NUỐI KHI EBA BỊ THU HỒI MỘT PHẦN

Phòng Thương mại Campuchia và một số tổ chức khác, bao gồm Hội đồng Kinh doanh Malaysia tại Campuchia, Phòng Thương mại Châu Âu tại Campuchia và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Campuchia đã bày tỏ sự nuối tiếc với khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về việc rút một phần Ưu đãi Mọi thứ trừ Vũ khí (EBA)

Công nhân Campuchia mua giày trước cổng một nhà máy

 

Nếu được phê chuẩn, như dự kiến ​​của Liên minh châu Âu, bắt đầu từ tháng 8 năm nay, thuế xuất 20% sẽ được áp dụng cho một số mặt hàng hàng xuất khẩu từ Campuchia sang EU, tương đương 1,3 tỷ USD trong tổng số 5,8 tỷ USD hàng hóa Campuchia xuất sang khối thị trường khổng lồ này. Thuế suất 20% sẽ được áp dụng cho hàng may mặc và 30% sản phẩm giày dép được chọn. Xe đạp và gạo sẽ không phải đối mặt với bất kỳ tác động nào mặc dù nhập khẩu gạo hiện đang bị đánh thuế để bảo vệ nông dân EU. Khu vực tư nhân đã kêu gọi xem xét về tác động kinh tế-xã hội của quyết định này vì động thái này sẽ dẫn đến việc tăng giá khoảng 140 triệu USD cho những hàng hóa được chọn.

 

Tuy nhiên, Chính phủ Hoàng gia đã thực hiện các giải pháp dưới hình thức cải cách cơ cấu trong 12 tháng qua để giải quyết mọi tác động tiêu cực đến quyết định của EU trong thời gian tới. Nước này vẫn sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các ưu đãi thương mại cho 80 phần trăm giá trị hàng xuất khẩu của mình sang EU. Tuy nhiên, khu vực tư nhân tiếp tục kêu gọi cả EU và Chính phủ Hoàng gia cùng ngồi lại đối thoại các vấn đề do Ủy ban nêu ra. Trong tuyên bố đã ban hành, khu vực tư nhân cam kết giải quyết những vấn đề ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển này để giảm thiểu những thiệt hại có thể tác động đến thương mại, đầu tư và danh tiếng của Vương quốc.

 

Báo chí nhấn mạnh thêm rằng mặc dù quyết định của Ủy ban là điều đáng tiếc, khu vực tư nhân coi đây là cơ hội để bắt đầu cải cách cơ cấu sâu hơn từ đó tăng cường tuân thủ pháp luật và giảm cạnh tranh không lành mạnh. Khu vực tư nhân tin rằng những cải cách trong tương lai sẽ giúp thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế, thị trường xuất khẩu và nguồn đầu tư vào Vương quốc này.

 

Theo Khmer Times

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook