NGÂN HÀNG THẾ GIỚI: KINH TẾ CAMPUCHIA ĐANG PHỤC HỒI NHƯNG VẪN CÒN BẤT ỔN

Kinh tế Campuchia đang dần phục hồi và dự kiến ​​ tăng trưởng 4% trong năm 2021 sau khi giảm 3,1% vào năm 2020. Tuy nhiên, sự phục hồi này vẫn không đồng đều và không ổn định, một phần do việc áp dụng lại các biện pháp đóng cửa trong nước để kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

 

Theo Bản cập nhật kinh tế mới nhất của Ngân hàng Thế giới cho Campuchia, trong khi một số lĩnh vực đã đạt được thành tựu kinh tế, những lĩnh vực khác tiếp tục bị kìm hãm bởi đại dịch đang diễn ra. Nông nghiệp tương đối phục hồi, do nhu cầu mạnh mẽ đã được thúc đẩy một phần nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia-Trung Quốc mới được ký kết. Khu vực sản xuất đã dần hồi phục nhờ thích ứng với những điều kiện bên ngoài thay đổi và các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ cũng phục hồi chậm, được hỗ trợ bởi sự phục hồi dần dần của hoạt động kinh tế trong nước. Mặt khác, một phần của ngành dịch vụ - chẳng hạn như lưu trú, nhà hàng và vận tải - tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy thoái của du lịch trong nước và quốc tế. Dòng vốn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài vẫn có khả năng phục hồi và đang giúp duy trì khu vực bên ngoài.

 

Triển vọng tăng trưởng của Campuchia vẫn rất không chắc chắn, với hình dạng và tốc độ phục hồi phần lớn phụ thuộc vào tiến trình của virus và tốc độ sản xuất vắc xin. Báo cáo cũng đưa ra một kịch bản bất lợi, theo đó nguy cơ chậm chương trình tiêm chủng đi kèm với tình trạng ngừng hoạt động thường xuyên, kéo dài và trên toàn quốc. Theo kịch bản này, nền kinh tế dự kiến ​​chỉ tăng trưởng 1% vào năm 2021.

 

Báo cáo khuyến nghị Campuchia thực hiện các bước ngay lập tức để củng cố niềm tin của thị trường bằng cách khẩn trương đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhiễm trùng. Với không gian tài khóa tương đối rộng của quốc gia, chính phủ có thể hỗ trợ cứu trợ, phục hồi và tăng trưởng bằng cách cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, cung cấp các chương trình trợ giúp xã hội, thúc đẩy đầu tư công và tăng trưởng vì người nghèo. Để duy trì sự ổn định của lĩnh vực tài chính, các cơ quan chức năng cũng cần giám sát chặt chẽ các lỗ hổng có thể phát sinh từ sự bùng nổ bất động sản kéo dài và tăng cường tín dụng cung cấp cho lĩnh vực xây dựng.

 

“Giống như nhiều quốc gia trong khu vực, Campuchia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cú sốc nhu cầu toàn cầu do COVID-19 gây ra. Nhưng tin tốt là Campuchia hiện đã tiêm phòng cho hơn 3 triệu người, một trong những tỷ lệ cao nhất trong khu vực ”, bà Inguna Dobraja, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới phụ trách Campuchia cho biết. “Ngân hàng Thế giới đang làm việc với Campuchia để cung cấp hỗ trợ hơn nữa để chống lại đại dịch và giúp phục hồi kinh tế và xã hội kiên cường của đất nước.”

 

Báo cáo bao gồm một vấn đề đặc biệt xem xét các bài học kinh nghiệm từ việc Campuchia giới thiệu, mở rộng và đào sâu các chương trình trợ giúp xã hội một cách tương đối nhanh chóng - đặc biệt là chương trình chuyển tiền mặt của Campuchia. Kế hoạch chuyển tiền mặt được giới thiệu vào tháng 6 năm 2020 và đến tháng 2 năm 2021, hơn 688.000 gia đình nghèo đã nhận được chuyển khoản tiền mặt từ chính phủ - chiếm 19,5% tổng số hộ gia đình.

 

Theo Khmer Times

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook