NÔNG DÂN LO LẮNG VỀ VIỆC ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI VIỆT NAM

Nông dân Campuchia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Việt Nam quyết định đột ngột đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với Campuchia vì thương nhân Việt Nam là nguồn mua chính của họ cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là khoai mì và hạt điều.

 

Cảnh tượng vắng vẻ tại cửa khẩu Mộc Bài do ảnh hưởng của COVID-19

 

Chính phủ Việt Nam hôm thứ Tư đã đóng tất cả các cửa khẩu với Campuchia và áp dụng lệnh cấm nhập cảnh kéo dài một tháng đối với bất kỳ du khách nước ngoài nào - ngoại trừ các nhà ngoại giao được ủy nhiệm – Việt Nam áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

 

Trung bình, khoảng 200 thương nhân đi từ Campuchia đến Việt Nam hàng ngày để trao đổi sản phẩm từ cả hai quốc gia, theo Mam Yoy, phó cảnh sát trưởng xuất nhập cảnh tại trạm kiểm soát biên giới quốc tế Bavet. Ông nói thêm rằng các cửa khẩu biên giới địa phương đã bị đóng cửa trước khi các trạm kiểm soát quốc tế vì họ không có các quan chức y tế đóng quân ở đó. Các doanh nhân Việt Nam và Campuchia đều thất vọng với việc đóng cửa vì nó gây áp lực đáng kinh ngạc cho sinh kế của họ, ông nói.

 

Heng Try, chủ tịch Hiệp hội sắn Srok Sondan của Kampong Thom, nói với Khmer Times rằng khoảng 60% sắn được thu hoạch ở huyện của ông được bán cho các thương nhân Việt Nam.Nhiều nông dân ở đây, không chỉ những người sản xuất sắn và hạt điều, phụ thuộc nhiều vào người mua từ Việt Nam. Chúng tôi không có hy vọng nếu biên giới tiếp tục bị cấm vì chúng tôi sẽ không có ai mua của chúng tôi nữa, ông Heng nói. Giá đã giảm từ 380 riels (0.095USD) xuống còn khoảng 200 riels (0.05USD) mỗi kilogram đối với củ sắn tươi trong vài ngày qua và các đơn đặt hàng đã giảm mạnh. Mùa thu hoạch đã kết thúc vào tháng trước nhưng một số nông dân đã gia hạn thu hoạch vì giá hiện tại quá thấp để trang trải chi phí.

 

San Navy, 35 tuổi, một nông dân ở huyện Snuol của tỉnh Kratie, nói với Khmer Times rằng hạt điều và sắn trong khu vực của anh ta được bán cho những thương lái bán cho Việt Nam. San, người trồng cả hai loại cây trồng trên 3 ha đất, cho biết những thương nhân này đã ngừng mua hạt điều trong khu vực của anh ta kể từ thứ ba, nhưng sắn vẫn có thể được bán. Một nông dân khác ở xã Roka Po Pram của Tboung Khum, ông Ek Hym, nói rằng ông lo ngại việc đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của mình vì các thương nhân mua hạt điều trực tiếp từ trang trại của ông. Các thương nhân vẫn mua cây trồng từ anh ta nhưng anh ta lo ngại điều này có thể thay đổi khi việc đóng cửa biên giới có hiệu lực hoàn toàn.

 

Bộ Nông nghiệp Campuchia đã thông báo rằng Campuchia đã xuất khẩu 227.350 tấn củ sắn tươi và 785.370 tấn tinh bột sắn cho Việt Nam và Thái Lan trong hai tháng đầu năm. Trong giai đoạn này, Bộ cũng đã ghi nhận tổng cộng 329.948 tấn củ sắn tươi xuất khẩu qua các kênh không chính thức đến Việt Nam.

 

Kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Việt Nam, theo số liệu của chính phủ, đạt 5 tỷ đô la vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ vượt mốc này vào năm 2020. Tuy nhiên, Chan Sophal, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách, cho biết việc đóng cửa sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Campuchia vì Việt Nam là nước tiêu thụ chính các sản phẩm nông nghiệp địa phương. “Khi Việt Nam đóng cửa biên giới với Campuchia, hàng hóa từ Campuchia sắp được xuất khẩu sang Việt Nam sẽ bị kẹt và giá cũng sẽ đi xuống, ông nói”.

 

Ngược lại, Chan cho biết hàng hóa được nhập khẩu từ Việt Nam, như rau, cá và thịt sẽ tăng giá. Trong khi đó, ông đề nghị Campuchia nên đầu tư nhiều hơn vào sản xuất thực phẩm để giải quyết các vấn đề ngắn hạn và dài hạn.

 

Theo Khmer Times

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook