PREAH SIHANOUK CHUẨN BỊ CHÀO ĐÓN THÊM SÁU KHU CÔNG NGHIỆP

Tỉnh ven biển Preah Sihanouk - một trong những trung tâm kinh tế của Campuchia và là ngôi sao đang lên phía tây nam đất nước - sẽ sớm có thêm sáu đặc khu kinh tế (SEZ).

Một khu kinh tế đặc biệt tại Sihanouk

 

Việc bổ sung sẽ đưa tổng số khu công nghiệp trong tỉnh lên con số 10. Thống đốc tỉnh, ông Kouch Chamroeun, cho biết 10 khu công nghiệp (khu kinh tế đặc biệt) sẽ chiếm gần 2.600 ha đất, với vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD. Theo một báo cáo gần đây của Hội đồng Phát triển Campuchia, có 17 khu kinh tế đặc biệt đang hoạt động tại nước này, chủ yếu dọc biên giới với Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, Preah Sihanouk hiện tự hào có bốn khu: HKT SEZ, Sihanoukville SEZ # 1, Sihanoukville Port SEZ và Sihanoukville SEZ, với 151 nhà máy.

 

Sin Chanthy, chủ tịch Hiệp hội Giao nhận Vận tải hàng hóa Campuchia (CAMFFA), cha sẻ nhiều SEZ hơn có nghĩa là đầu tư vào tỉnh nhiều hơn. Các SEZ của hầu hết thu hút các công ty sản xuất, cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn và tăng xuất khẩu của đất nước. Ông chú ý đến các vấn đề giao thông mà tỉnh đã thấy trong những năm gần đây, chỉ ra rằng chúng có thể cản trở dòng vốn đầu tư. Vấn đề này đang được chính phủ giải quyết, đó là xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết. Ông đề cập đến một dự án trị giá 294 triệu đô la để khôi phục và mở rộng 34 con đường ở Preah Sihanouk.

 

Chính phủ đang đặt mục tiêu biến Sihanoukville thành tỉnh công nghiệp đa mục đích. Sihanoukville hiện là trung tâm kinh tế thứ hai của Vương quốc, sau Phnom Penh và trên Siem Reap. Tỉnh cũng vận hành cảng nước sâu duy nhất của đất nước, với khoảng 70% hàng hóa xuất nhập khẩu của quốc gia. Khoảng 10 hãng tàu đã ký hợp đồng với Cảng Sihanoukville để hoạt động mỗi tuần. Những hãng tàu này có các tuyến liên kết đến các cảng trong khu vực Asean cũng như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

 

Ông Chamroeun cho biết tỉnh có tất cả các phương tiện kết nối giao thông bao gồm đường hàng không, đường thủy, đường bộ và đường sắt. Ông nói thêm chính phủ cũng đang nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các hoạt động đầu tư. Một cảng container mới sẽ được xây dựng với độ sâu 14,5 mét và chiều dài 350 mét nhờ khoản vay ưu đãi trị giá 209 triệu đô la từ chính phủ Nhật Bản. Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm tới và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024. Ông Chamroeun nhấn mạnh rằng chính phủ Nhật Bản đã đóng góp đáng kể, đặc biệt là hỗ trợ tài chính cho dự án, lưu ý rằng giai đoạn thứ hai và thứ ba của khu cảng container mới sẽ được xây dựng với độ sâu 18 mét, sẽ hoàn thành vào năm 2028.

 

Sau khi cảng độ sâu 18 mét hoàn thành, nó sẽ cho phép 97 phần trăm tàu ​​quy mô lớn quốc tế cập cảng. Điều đó nói rằng, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều dòng đầu tư trong tỉnh. Việc xây dựng tuyến đường cao tốc Phnom Penh-Preah Sihanouk gần 2 tỷ USD dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2022, theo ông sẽ là một tuyến đường quan trọng cho xuất nhập khẩu khác đến tỉnh ven biển.

 

Theo Khmer Times

 

Bài viết liên quan

CAMPUCHIA MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU CHO 29 MẶT HÀNG CỦA VIỆT NAM

Lễ ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam-Campuchia hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới.

HÒA BÌNH XÂY MỘNG LỚN Ở CAMPUCHIA

Quốc gia láng giềng Campuchia ngày càng thu hút các doanh nghiệp Việt nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan và dân số trẻ.

TIÊU CAMPUCHIA ĐẮT GẤP 3 LẦN TIÊU VIỆT

Tiêu đen Kampot của Campuchia giá 15 USD một kg, Thái Lan 6 USD, còn Việt Nam chỉ 5,04 USD mỗi kg.

VIỆT NAM - CAMPUCHIA THÔNG XE CẶP CỬA KHẨU THỨ 6

Ngày 19/7, cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) và O Ya dav (tỉnh Ratanakiri) đã được Chính phủ hai nước tổ chức thông xe.

KHÁNH THÀNH CẦU LONG BÌNH – CHREY THOM NỐI HAI TỈNH AN GIANG (VIỆT NAM) VÀ KANDAL (CAMPUCHIA)

Ngày 24- 4, tại tỉnh Kandal, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ nước CHXH Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã dự, cắt băng khánh thành Long Bình - Chrey Thom nối liền hai tỉnh An Giang (Việt Nam) và Kandal (Campuchia). Công trình này là một biểu tượng, một minh chứng sống động của mối quan hệ..

CDC THÔNG QUA DỰ ÁN NHÀ MÁY THÉP TẠI KAMPONG SPEU

Một dự án xây dựng nhà máy chế biến thép trị giá 31 triệu USD tại tỉnh Kampong Speu đã được chính phủ thông qua gần đây, theo thông báo của Hội đồng Phát triển Campuchia hồi đầu tuần này.

Chat Live Facebook